Đòi lấy bộ xét nghiệm tự xét nghiệm bất thành, cả gia đình cả gia đình vung tay, vung chân với nhân viên y tế

0
135

Hôm qua em tình cờ xem được một đoạn video clip trên Facebook, ghi lại cảnh mà có lẽ ai xem xong cũng không khỏi ngỡ ngàng: người dân đang vung tay động chân với nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ. Đoạn clip ghi lại cảnh 2 nhân viên y tế bị 3 người dân xông vào ‘vung tay múa chân’ đến rách các đồ bảo hộ, bàn, ghế nhựa cũng bay tứ tung, góp phần làm cho cuộc ẩu đả thêm hỗn loạn. Theo em tìm hiểu thì sự việc bắt nguồn từ việc mâu thuẫn trong lấy mẫu test nCoV, dẫn đến việc 2 bên lời qua tiếng lại rồi xảy ra ẩu đả.
Đòi lại thú cưng bất thành, 2 thanh niên gây gổ xô xát: 1 phút nóng nảy, trả giá sau song sắt.


Thông tin cụ thể về vụ việc, theo PLO, vào ngày 25/9, UBND phường 4, quận 8, TP.HCM có báo cáo nhanh về vụ ẩu đả giữa người dân và lực lượng y tế làm nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm nCoV tại khu vực 618/18 Phạm Thế Hiển.


Theo đó, vào khoảng 9 giờ 30 ngày 24/9, tổ công tác lấy mẫu xét nghiệm nCoV phường 4 gồm anh N.H.N (tình nguyện viên của Hội liên hiệp Thanh niên TP.HCM), anh N.Q.P (tình nguyện viên phòng, chống nCoV của UBND phường 4) và anh D.T.N (bác sĩ tình nguyện thuộc đoàn bác sĩ tỉnh Bến Tre) làm nhiệm vụ tại tổ dân phố 9 (vùng vàng) giai đoạn 4.

Con hẻm nơi xảy ra sự việc – Ảnh: PLO

Tại đây, tổ dự kiến lấy mẫu lần 2 cho 60 hộ dân theo hình thức xét nghiệm nhanh kháng nguyên đơn cho mẫu đại diện hộ gia đình. Công việc ban đầu diễn ra thuận lợi như mọi ngày, cả người dân và bác sĩ, tình nguyên viên đều đã quen thuộc với việc lấy mẫu xét nghiệm trong những ngày dịch bùng phát ở TP.HCM.


Tuy nhiên đến 10 giờ 15 cùng ngày, khi công tác lấy mẫu đã thực hiện gần xong với 59 hộ dân thì bất ngờ con hẻm nhỏ ‘có biến. Lúc này, L.T.T đi từ nhà đến điểm lấy mẫu xét nghiệm và yêu cầu được phát que xét nghiệm để đem về nhà tự lấy mẫu.


Tuy nhiên, thực hiện theo đúng quy định, anh P. không đồng ý vì tránh việc lấy mẫu không đảm bảo quy trình sẽ cho kết quả không chính xác. Nghe lời giải thích của anh P. xong, T. cũng nhất định không đồng ý lấy mẫu tại chỗ vì sợ bị lây nhiễm chéo.


Thế là cả 2 người xảy ra tranh cãi với nhau, rồi dần dần dẫn đến to tiếng, không ai chịu ai. Khi nói mãi mà đối phương không chịu, anh P. và T. đã xảy ra ẩu đả ngay giữa con hẻm. Lúc này, anh N. (tổ y tế) vào can ngăn thì L.T.T (con ông T.) và H.T.C.H (vợ của T.) chạy đến giúp 1 tay. Cả gia đình 3 người thi nhau dùng bàn, ghế nhựa tung vào người các nhân viên y tế rồi bỏ đi.

Lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường để xử lý vụ việc – Ảnh: PLO

Theo UBND phường 4, trong số que test đã lấy có hai mẫu nghi ngờ nhiễm nCoV bị ba người quá khích tung vào người 2 tình nguyện viên. Trong lúc ẩu đả, những người này còn xé khẩu trang, đồ bảo hộ của các tình nguyện viên và khẩu trang của tổ trưởng tổ dân phố 9.


Vụ việc đã được một người dân sống trong nhà ở ngay con hẻm đó quay lại và đăng clip lên mạng xã hội. Clip hiện đang được chia sẻ tràn lan trên các trang mạng xã hội, nhận được hàng nghìn lượt xem và bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng.

Sau khi xảy ra sự việc, Công an phường 4 đã mời các bên về trụ sở để làm việc. Hiện Công an quận 8 đang củng cố hồ sơ, nhân chứng làm rõ hành vi chống người thi hành công vụ để xử lý nghiêm, tránh gây dư luận xấu.

Em thấy những ngày TP.HCM bùng phát dịch, vất vả nhất vẫn là lực lượng y tế ở tuyến đầu. Ngoài những bác sĩ túc trực trong bệnh viện, làm việc ngày đêm giành lấy sự sống cho F0, các tình nguyện viên đến từng con hẻm, nhà dân để lấy mẫu xét nghiệm cũng phải làm việc rất nhiều. Cứ nghĩ đến cảnh cả ngày đi lấy mẫu xét nghiệm khắp nơi mà lại còn bị 1 số người quá khích phản ứng, tung bàn, ghế vào người quá là khó khăn luôn các mẹ ạ. Mong cơ quan chức năng sớm điều tra làm rõ sự việc, xử lý nghiêm những người sai phạm theo đúng quy định.


Nguồn: PLO
LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here