Chuyên gia nhận định: Người khỏi Covi tiêm vaccine không có tác dụng

0
392

Bác sĩ Khanh cho rằng, người đã khỏi Covi-19 vẫn tiêm vaccine sẽ không có tác dụng và cũng không hề tốt hơn cho khả năng miễn dịch của cơ thể.

Trước mức độ lây lan nhanh và mạnh của biến chủng Delta, nhiều nước trên thế giới đang tính đến phương án cho tiêm mũi vaccine thứ 3. Tuy nhiên, bác sĩ Trương Hữu Khanh, công tác tại Bệnh viện Nhi đồng 1 – TP.HCM cho rằng việc này là không cần thiết.

Cụ thể, bác sĩ Khanh nêu quan điểm trên Người Lao Động, hiện nay, những nhân viên y tế tham gia chống dịch đều đã tiêm vaccine được 5-6 tháng và chỉ tiêm đủ 2 mũi mặc dù đây là nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm bệnh khá cao. Vị bác sĩ khẳng định, phương án tiêm mũi thứ 3 chỉ áp dụng cho một số trường hợp đặc biệt, hiếm gặp như người bị suy giảm miễn dịch nghiêm trọng, không đáp ứng tốt với mũi tiêm.

Về câu hỏi “F0 khỏi bệnh nhưng vẫn tiêm vaccine để củng cố hệ miễn dịch có nên không”, bác sĩ Khanh cho biết: “Câu trả lời đơn giản: phí thuốc; vì cũng không có lợi hơn cho khả năng miễn dịch, cũng không gây hại gì cho sức khỏe”. Theo bác sĩ, chỉ người mắc Covi-19 bị suy giảm miễn dịch nặng hoặc test thử kháng thể không thấy đảm bảo thì mới cần tiêm thêm vaccine: “Còn người bình thường, cho dù cao tuổi, có bệnh nền thì khi là F0 xong kháng thể còn mạnh lắm”.

Vì thế, quan điểm của bác sĩ Khanh là F0 khỏi bệnh cần được coi là người có “thẻ xanh”, thậm chí họ còn an toàn hơn “thẻ xanh” (người tiêm đủ 2 mũi và mũi thứ 2 đã qua 14 ngày hoặc người đã tiêm vaccine loại 1 mũi được ít nhất 14 ngày). Bác sĩ giải thích kỹ hơn, khả năng tái nhiễm của F0 khỏi bệnh gần như không có trong ít nhất 6 tháng. Hơn nữa, sau 6 tháng, hệ miễn dịch của họ vẫn còn rất tốt: “Có thể test lại, ai miễn dịch kém thì mới tiêm mũi dặm”.

Bên cạnh đó, hiện nay có khá nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 sau khi tiêm mũi vaccine đầu tiên. Về vấn đề này, bác sĩ Khanh khuyên: “Sau khi mắc Covi-19, dù đã tiêm rồi hay chưa thì bạn cũng đã có kháng thể tự nhiên rất mạnh, nên hiện tại không cần phải tiêm mũi thứ 2 theo lịch. Theo các nghiên cứu trên thế giới và nhiều nước đang áp dụng, khoảng 6 tháng sau khi khỏi bệnh, bạn có thể tiêm thêm 1 mũi vaccine”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here